nối vòng tay lớn - khánh ly (thu thanh trước 1975)

ngày nảy ngày nay

nối vòng tay lớn - khánh ly (thu thanh trước 1975)
Download
 • Nhạc phẩm: Nối vòng tay lớn
  Sáng tác: Trịnh Công Sơn
  Danh ca: Khánh Ly
  ---------------------------------------------------

  Có lẽ với ca khúc này, tác giả cũng như ca sĩ này đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam từ già tới trẻ, những người đã sống qua cả hai thời kỳ của chiến tranh lẫn hoà bình.

  Vậy nên hôm nay SGVV không đề cập quá nhiều về họ, mà chỉ xin chia sẻ một số điều có thể bạn chưa biết về ca khúc này. Sau khi đọc xong hay thưởng thức âm nhạc nhé. Bản phối những năm đó thật sự xuất sắc và hay, bỏ qua mọi thứ liên quan tất cả hay sống với âm nhạc.

  1. Ra mắt lần đầu vào năm 1970
  Nối vòng tay lớn được sáng tác vào năm 1968 nhưng tới năm 1970 ca khúc mới được hát vang tại trại Nối vòng tay lớn dành cho thanh niên, sinh viên, học sinh miền Nam được tổ chức trong ngày 24 và 25/4/1970.

  2. Hát trên đài phát thanh vào ngày 30/4/1975
  Đúng 3h chiều 30/4/1975, Đài phát thanh Sài Gòn phát lời giới thiệu "Tôi, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, rất vui mừng và cảm động gặp, nói chuyện với tất cả các anh em nghệ sĩ ở miền Nam Việt Nam này", rồi vị nhạc sĩ lần đầu cất tiếng hát ca khúc do chính mình sáng tác.

  3. Nằm trong sách giáo khoa
  Bài hát Nối vòng tay lớn nằm trong Sách giáo khoa môn Âm nhạc và Mỹ thuật lớp 9.

  4. Được dịch ra tiếng Anh
  Bài hát này đã được Richard Fuller, một người Mỹ, dịch ra tiếng Anh với tên gọi Great Circle Of Vietnam.
  Ông cũng là người đầu tiên chuyển ngữ những ca khúc của Trịnh Công Sơn như: Diễm xưa, Người con gái Việt Nam da vàng, Ca dao mẹ…

  5. Được cựu Tổng thống Mỹ Obama nhắc tới
  Trong bài phát biểu trước giới trẻ Việt Nam trong chuyến thăm vào tháng 5/2016, cựu Tổng thống Barack Obama đã nói: "Chúng tôi vô cùng lạc quan vào tương lai quan hệ hai nước. Niềm tin của tôi chính là tin vào tình hữu nghị của chúng ta. Như Trịnh Công Sơn đã viết trong bài Nối vòng tay lớn".

  6. Từng được hát bởi hơn 60 ca sĩ
  Theo thống kê nhanh, ca khúc từng được biểu diễn bởi khoảng 60 ca sĩ và nhóm nhạc. Có thể kể tới Khánh Ly, Cẩm Vân, Thanh Lam, Mỹ Linh, Việt Hoàn, Đan Trường, Mỹ Tâm, Trần Lập, hay các nghệ sĩ trẻ như Phương Vy, Thảo Trang, Anh Khoa, Hồ Quang Hiếu,...

  7. Xuất hiện trên 15 sân khấu trong 2 năm
  Ca khúc "Nối vòng tay lớn" được trình diễn trên các sân khấu và chương trình truyền hình lớn trong 2 năm 2015 - 2016, ví dụ như Tự hào Tổ quốc tôi, Giai điệu tự hào, Mùa xuân đầu tiên... và trong các gameshow như Học viện ngôi sao, Nhân tố bí ẩn...

  8. Chưa được cấp phép
  Nối vòng tay lớn không nằm trong danh mục những ca khúc trước năm 1975 được cấp phép phổ biến vì chưa có cá nhân, đơn vị tổ chức nào xin phép. Hiện gia đình cố nhạc sĩ đang thực hiện các thủ tục xin phép.

  * Trích dẫn: Sài Gòn Vi Vu
  * Nguồn ảnh: Vườn Illustration
  ---------------------------------------------------

  💚 Ủng hộ mình qua:
  - Airpay, Momo: 0904527534
  - Ngân hàng: TienPhong Bank - TP Bank Ha Noi
  (Số tài khoản: 01984184601, Nguyen Manh Tuan)
Bình luận 0