đi học về - xuân mai

ngày xửa ngày xưa

đi học về - xuân mai
Download
 • Bài hát: Đi học về (Sáng tác năm 1961)
  Sáng tác: Hoàng Lân
  Trình bày: Xuân Mai
  ---------------------------------------------------

  Nguyễn Hoàng Lân (18/6/1942) Tốt nghiệp Đại học sáng tác, Đại học Lý luận âm nhạc tại Nhạc viện Hà Nội. Đã tu nghiệp tại Viện sư phạm âm nhạc Zoltan Kodaly Hung-ga-ri. Trước đây người ta thường quen với một liên danh hai tác giả sinh đôi : Hoàng Long-Hoàng Lân trong nhiều tác phẩm, sau này dần tách riêng từng tác giả.
  "Đi học về" gắn liền với nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam, và có lẽ cũng là một trong những bài hát mà trẻ em thuộc ngay từ khi chưa biết mặt chữ. Thế nhưng, không nhiều người biết ca khúc đã ra đời được 57 năm, và tác giả của ca khúc là nhạc sỹ Hoàng Lân, năm nay cũng đã 76 tuổi.
  nhạc sỹ Hoàng Lân cho biết ông sáng tác ca khúc "Đi học về"vào năm 1961 trong một hoàn cảnh "hết sức tình cờ" và không thể đơn giản hơn.
  "Một ngày tôi đến chơi nhà của một người bạn, tình cờ một em nhỏ đi học về. Em nhỏ chào cha mẹ, rồi người mẹ hôn con một cái và khen 'Con ngoan quá'. Từ cảnh tượng ấy, tôi viết "Đi học về", viết rất nhanh thôi, không khó khăn gì cả", tác giả bài hát nhớ lại.
  Nhạc sỹ Hoàng Lân không ngờ rằng ca khúc sáng tác bất chợt như vậy lại được đông đảo khán giả yêu thích. Đến năm 1964-1965, trong thời gian đi sơ tán ở miền núi, nhạc sỹ càng bất ngờ khi những nơi xa xôi như thế, trẻ em cũng đã quá quen thuộc với Đi học về.
  "Chỉ 3 - 4 năm, ca khúc đã phổ biến ở khắp mọi nơi. Sau đó thì cả nước đều biết đến "Đi học về"... Sau ngày thống nhất đất nước, tôi có dịp vào Đà Nẵng, ngay tại hội trường tốp các cháu thiếu nhi đã cất tiếng hát ca khúc này, và hát rất hay", nhạc sỹ cho hay.
  Nhạc sỹ Hoàng Lân cũng cho biết ông có nhiều kỷ niệm với "Đi học về", nhưng đáng nhớ nhất là việc ca khúc được trao giải thưởng của Đài tiếng nói Việt Nam. Buổi lễ trao giải có sự tham dự của Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng.
  "Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng khi đó là Chủ tịch danh dự của Ủy ban nhi đồng thiếu niên. Bác rất quan tâm đến thiếu nhi, rất ủng hộ những sáng tác dành cho thiếu niên nhi đồng. Bác dặn chúng tôi phải làm sao viết nhiều hơn nữa để các ca khúc đến được với trẻ em, với người trẻ", tác giả "Đi học về"chia sẻ.

  * Nguồn trích dẫn: Hà Nội Vi Vu
  ---------------------------------------------------

  💚 Ủng hộ mình qua:
  - Airpay, Momo: 0904527534
  - Ngân hàng: TienPhong Bank - TP Bank Ha Noi
  (Số tài khoản: 01984184601, Nguyen Manh Tuan)
Bình luận 0