nổi lửa lên em - bích liên (thu thanh trước 1975)

ngày xửa ngày xưa

nổi lửa lên em - bích liên (thu thanh trước 1975)
Download
 • Bài hát: Nổi lửa lên em
  Sáng tác: Huy Du
  Trình bày: Bích Liên
  ---------------------------------------------------

  Năm 1967, ông vào chiến dịch Đường 9 Khe Sanh. Cùng đoàn văn nghệ với nhạc sĩ lúc đó còn có nhà thơ Xuân Sách, nhà viết kịch Đào Hồng Cẩm… Nhóm văn nghệ sĩ được ở cùng một đơn vị đóng giữa khu rừng phía Tây tỉnh Quảng Trị. Đơn vị có một cô cấp dưỡng còn rất trẻ, xinh, tên là Sạn. Khi ấy, nhạc sĩ cũng chỉ biết cô là người Hà Tĩnh, là con một nhưng vẫn xung phong ra trận.
  Cô rất chăm chỉ và đặc biệt yêu quý các văn nghệ sĩ. Mỗi lần đoàn ông đi thực tế, cô lại chuẩn bị gạo rang, cơm khô, rau, muối ăn cho mấy ngày đường. Thỉnh thoảng, khi đi thực tế trở về, các văn nghệ sĩ lại được cô “ưu ái” chiêu đãi món rau tươi. Thuở ấy, ở chiến trường, bữa cơm có rau tươi là một sự kì diệu và kỳ công của đầu bếp. Để có đĩa rau ấy, Sạn đã phải vào tận rừng sâu, qua bao điểm có cài bom nổ chậm để hái rau.
  Xúc động trước tình cảm của người con gái đảm đang, bắt gặp một tứ trong bài thơ được bạn cũ tặng, Nổi lửa lên em đã ra đời. Những chi tiết thực đã đi vào bài hát của ông rất giản dị: “Một cánh rau rừng còn ủ kín yêu thương. Nhớ nắm gạo rang đường ra chiến trận…”.
  Năm 1971, nhạc sĩ Huy Du đi chiến dịch Đường 9 Nam Lào. Ông mang bài hát bên mình, hy vọng gặp lại người con gái năm xưa để tặng. Khi ông đến nơi có bếp lửa đầy ân tình ấy, chỉ thấy lều lán và những gương mặt mới. Hỏi thăm mãi, ông mới hay rằng cô Sạn đã hy sinh. Ông lặng đi khi nghe tin dữ này. Bản nhạc vẫn còn trên tay như một món nợ chưa trả được. Sau này, câu chuyện của ông đã được con trai ca sĩ Tân Nhân là Trương Nguyên Việt viết thành một truyện ngắn cảm động.

  * Nguồn trích dẫn: Hà Nội Vi Vu
  ---------------------------------------------------

  💚 Ủng hộ mình qua:
  - Airpay, Momo: 0904527534
  - Ngân hàng: TienPhong Bank - TP Bank Ha Noi
  (Số tài khoản: 01984184601, Nguyen Manh Tuan)
Bình luận 0