trái đất này là của chúng mình - đặng nhật anh (thu thanh sau 1975)

ngày xửa ngày xưa

trái đất này là của chúng mình - đặng nhật anh (thu thanh sau 1975)
Download
 • Bài hát: Trái đất này là của chúng mình
  Sáng tác: Hà Hải
  Trình bày: Đặng Nhật Anh
  ---------------------------------------------------

  50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỉ 20 (Kết quả từ cuộc bình chọn âm nhạc do báo Thiếu niên tiền phong, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Ban Khoa học giáo dục VTV, Ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức năm 1999-2000)

  Trương Quang Lục, ông sinh ngày 25 tháng 2 năm 1933, quê ở Tịnh Khê (Sơn Mỹ), huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Nguyên công tác tại báo “Sài Gòn giải phóng”. Đã nghỉ hưu. Cư trú tại quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.
  Trong Kháng chiến chống Pháp, ông là cán bộ văn hóa, văn nghệ của cơ quan Đường sắt Liên khu V, là thanh niên xung phong của Liên khu và là cán bộ phong trào, kiêm nhạc sĩ sáng tác. Trương Quang Lục đã có một số bài hát được phổ biến thời kỳ này nhưChuyến tàu trăng, Bảo vệ hòa bình, Đố cờ, Hoa bên suối…một số bài hát thiếu nhi: Xỉa cá mè, Em yêu đàn gà xinh xinh, Trái đất này là của chúng em (thơ Định Hải), Tuổi mười lăm, Màu mực tím...

  Ca khúc được phổ nhạc trên bài thơ “ Bài ca trái đất” của nhà thơ Định Hải sáng tác năm 1978, Khi ông cùng đoàn thiếu nhi Việt Nam dự trại hè thiếu nhi quốc tế ở Cộng hòa dân chủ Đức (cũ). Trẻ em khắp năm châu với đủ màu da tụ họp. Đoàn thiếu nhi Việt Nam có 10 em, 5 nam, 5 nữ. Có một điều lạ là trước ngày khai mạc, trong khi ở đoàn khác, thiếu nhi các nước, nam nữ khoác tay nhau đi chơi, tham gia các hoạt động một cách rất tự nhiên, thoải mái thì đoàn chúng ta, các em nam đi một nơi, nữ túm tụm một chỗ. Tôi có nói chuyện này với nhà thơ Xuân Diệu. Ông cũng băn khoăn: “Tại sao trẻ em ta không hòa đồng như các nước nhỉ? Người lớn phải hướng dẫn, giáo dục chúng. Nếu không dạy chúng cầm đũa thì chúng sẽ ăn bốc đấy”. Đến hôm khai mạc, các em da trắng, vàng, đen, đỏ nắm tay nhau hát múa quanh quả địa cầu khổng lồ màu xanh da trời. Nhìn cảnh ấy, tôi xúc động quá. Những vần thơ tự nhiên cứ “buột” ra: “Trái đất này là của chúng mình/ vàng trắng đen tuy khác màu da…”. “Bài ca trái đất” được hoàn thành ngay trên khán đài trong buổi tối hôm ấy.

  Năm 1979, quốc tế tổ chức cuộc thi về thiếu nhi. Bài thơ của ông được hàng chục nhạc sĩ trong nước phổ nhạc, cuối cùng bản phổ nhạc của nhạc sĩ Trương Quang Lục với tiêu đề “Trái đất này là của chúng mình” được chọn để gửi đi thi và đã đạt giải cao. Hơn 30 năm qua, bài hát vẫn được trẻ em rất yêu thích. Sáng tác này cũng được chọn là một trong 50 tác phẩm cho thiếu nhi hay nhất thế kỷ XX…

  * Nguồn trích dẫn: Hà Nội Vi Vu
  ---------------------------------------------------

  💚 Ủng hộ mình qua:
  - Airpay, Momo: 0904527534
  - Ngân hàng: TienPhong Bank - TP Bank Ha Noi
  (Số tài khoản: 01984184601, Nguyen Manh Tuan)
Bình luận 0