Khám phá sự khác biệt cực thú vị giữa cờ vua và cờ tướng

doi thuong

Khám phá sự khác biệt cực thú vị giữa cờ vua và cờ tướng
Download
 • Cờ vua và cờ tướng vốn là anh em có chung nguồn gốc. Tuy vậy vì hai trò chơi này có hai lối đi riêng nên đã hình thành nên luật chơi và cách chơi khác biệt. Vậy những điểm khác biệt ấy là gì? Chúng ta cũng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé! Sẽ là những thông tin hữu ích và thú vị dành cho bạn đấy.


  Tìm hiểu sơ lược về lịch sử của cờ vua và cờ tướng


  Nhiều người vẫn nghĩ rằng, cờ tướng và cờ vua xuất phát từ Trung Quốc nhưng sự thật thì không phải vậy. Giả thuyết hai trò chơi này có nguồn gốc từ Ấn Độ được nhiều người tin tưởng và ủng hộ hơn.


  Cờ vua vốn được phát triển dựa trên trò Chaturanga của Ấn Độ. Sau này khi lan rộng ra các quốc gia khác, Chaturanga đã phát triển thành cờ vua. Cờ vua bắt đầu xuất hiện từ khoảng thế kỷ VI. Lúc mới xuất hiện, luật cờ vua còn chưa được thống nhất, mãi sau này, cách chơi của nó mới được các nước thống nhất với nhau để tạo nên sự công bằng trong các cuộc thi.


  Bàn cờ tướng


  Về phần cờ tướng, trò chơi này xuất hiện từ thế kỷ VII và có nguồn gốc từ Saturanga - một loại cờ cổ của Ấn Độ. Sau này, khi Saturanga du nhập đến các nước khác, bản chất của nó dẫn được thay đổi. Khi đặt chân đến các quốc gia phương Đông, trò chơi này dần phát triển thành cờ tướng.


  Khám phá sự khác nhau giữa cờ vua và cờ tướng


  So sánh cờ tướng và cờ vua, chúng đều có nét tương đồng với nhau. Chúng đều là bộ môn trí tuệ yêu cầu người chơi biết tính toán và mưu lược. Tuy vậy, cờ vua và cờ tướng lại có luật chơi và cách chơi hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là những điểm khác biệt nổi bật giữa chúng.


  So sánh cờ vua và cờ tướng: sự khác biệt giữa các quân cờ


  Nói về những quân cờ trong hai trò chơi này, cờ vua và cờ tướng có nhiều điểm khác biệt, nhất là trong cách di chuyển và vai trò của từng quân cờ. Cùng tìm hiểu nhé!


  Sự khác nhau của quân tốt


  Đối với cờ tướng, quân tốt đứng cách nhau và không thể hỗ trợ lẫn nhau. Khi tốt chưa qua sông, quân này chỉ được đi thẳng, qua được sông thì được đi ngang. Dù cho đi đến cuối bàn cờ đối phương, quân tốt vẫn là quân tốt.


  Đối với quân tốt trong cờ vua, chúng đứng bên cạnh nhau và hỗ trợ lẫn nhau. Nếu có thể để tốt đi hết bàn cờ đối phương, bạn có thể phong tốt trở thành bất cứ quân cờ nào khác, ngoại trừ quân vua. Đây là phần tưởng thưởng dành cho những chiến binh dũng cảm.


  Sự khác biệt về quân xe trong cờ vua và cờ tướng


  Về cách di chuyển, quân xe trong cờ tướng và cờ vua đều có nét tương đồng. Tuy vậy, trong cờ vua, quân xe có thể nhập thành và đứng kế vua, lúc này vua sẽ được bảo vệ an toàn hơn. Ngoài ra, sau khi hoán đổi vị trí với vua quân xe sẽ có thể tham chiến. Còn xe trong cờ tướng thì không thể nhập thành.


  quân xe trong cờ tướng


  Sự khác biệt của quân mã


  Cách di chuyển của quân mã trong cờ vua và cờ tướng giống nhau, tuy nhiên lại khác nhau về phạm vi hoạt động. Trong cờ vua, quân mã có thể đi bất kỳ đâu, dù bị chặn đường. Còn trong cờ tướng, nếu bị chặn đường, mã không thể di chuyển.


  Sự khác biệt của quân pháo và quân sĩ


  Trong cờ tướng, chúng ta thấy có sự góp mặt của hai quân pháo và sĩ. Còn cờ vua thì không sở hữu hai quân này. Quân pháo trong cờ vua không được ăn trực tiếp, nó phải có một quân đứng ở giữa để làm cầu. Nếu không có quân nào đứng trước mặt làm câu để ăn quân địch, pháo sẽ rất vô dụng. Về phần quân sĩ, nó chỉ được di chuyển trong cung. Nhiệm vụ của sĩ là bảo vệ quân tướng..


  Sự khác biệt của quân tượng trong cờ vua và cờ tướng


  Trong cờ vua, tượng là quân cờ rất chủ động. Nó có thể tham chiến bất cứ lúc nào cùng với tốt, xe, mã, hậu và vua.


  Ngược lại, quân tượng trong cờ tướng rất thụ động, nó không thể sang sông và chỉ loanh quanh trong nhà để bảo vệ tướng.


  So sánh cờ vua và cờ tướng: sự khác biệt của quân hậu


  Một điểm khác biệt giữa hai bộ môn này đó chính là sự tồn tại của quân hậu. Cờ tướng hoàn toàn không có sự xuất hiện của “phái nữ” trên bàn cờ. Còn trong cờ vua, quân hậu là quân cờ quyền năng nhất, di chuyển linh hoạt như xe và tượng. Điều này phần nào thể hiện sự tôn trọng nữ quyền ở phương Đông và phương Tây.


  quân hậu trong cờ vua


  Sự khác biệt quân vua và tướng


  Trong cờ vua, quân vua có thể di chuyển đến bất cứ đầu, đồng thời hợp tác với những quân cờ khác rất tốt. Ngược lại trong cờ tướng, quân tướng chỉ có thể đi trong cửu cung, dù chết thì cũng chết trong nhà. 


  Nhìn chung, trong bàn cờ tướng chỉ có tốt, pháo, xe, ngựa có thể tấn công. Còn trong cờ vua, tất cả quân cờ đều có sức mạnh của riêng mình. Điều này thể hiện sự đồng lòng trong một bàn cờ, thể hiện ý chí quyết tâm chiến thắng cao.


  Sự khác nhau giữa ký hiệu, tạo hình cờ vua và cờ tướng


  Nói về tạo hình, ký hiệu, cờ vua và cờ tướng cũng mang nhiều đặc điểm khác nhau. Trong cờ Tướng, người ta dùng ký hiệu để ghi lại vị trí và sự di chuyển các quân cờ như sau:  • Tấn là dấu chấm (.)

  • Bình là dấu gạch ngang (-)

  • Thoái là dấu gạch chéo (/)


  Các quân cờ trong cờ Tướng được viết tắt như sau:  • Quân Tướng là Tg

  • Sĩ là S

  • Tượng là T

  • Xe là X

  • Pháo là P

  • Mã là M

  • Tốt là B


  bàn cờ tướng


  Trong thập niên 70, tại các nước nói tiếng Anh, người ta sẽ dùng những ký hiệu miêu tả để ghi lại trận đấu. Về sau, dựa trên cơ sở này, một số ký hiệu khác đã được sáng tạo ra. Trong đó, Portable Game Notation hay còn gọi là ký pháp trận đấu khả chuyển được dùng phổ biến nhất. Ngoài ra, người ta còn dùng ký hiệu Forsyth-Edwards để ghi các thế đặc biệt.


  Nói về tạo hình, cờ tướng chỉ đơn thuần là các quân cờ hình tròn, được phân biệt bằng những ký hiệu chữ Hán in phía trên mặt cờ. Còn các quân cờ vua lại có tạo hình đa dạng hơn, mỗi quân cờ mang một hình dáng khác nhau như: vua thì có hình chữ thập trên đầu, hậu thì có vương miện, mã thì có hình ngựa...


  Sự khác nhau về số lượng quân cờ vua và cờ tướng


  Trong cờ tướng có tất cả 32 quân cờ và 7 loại quân. Như vậy, mỗi người chơi sẽ có: 01 quân tướng, 02 quân sĩ, 02 quân tượng, 02 quân xe, 02 quân pháo, 02 quân mã và 05 quân tốt.


  Cờ tướng cũng có tất cả 32 quân như cờ tướng. Khi vào cuộc, mỗi người chơi sẽ có: 08 quân tốt, 02 quân mã, 02 quân tượng, 02 quân xe, 01 quân hậu và 01 quân vua. Quân hậu và quân xe được gọi là quân nặng, còn tượng và mã là hai quân nhẹ. Khai cuộc, ai là người cầm quân trắng sẽ có quyền đi trước


  Sự khác nhau về bàn cờ


  Bàn cờ tướng có hình chữ nhật, gồm 9 đường kẻ dọc và 10 đường kẻ ngang tạo thành 64 ô. Phần bờ cõi chiếm ⅔ bàn cờ. Ở giữa bàn cờ tướng có “Sở Hà Hán Giới”, ngăn cách giữa hai phe. Sông Hà có vai trò quan trọng trên bàn cờ tướng. Quân Tốt khi vượt Hà sẽ được tăng thêm sức mạnh. Còn Tượng chỉ được ở lại phần biên giới của mình. Khi bắt đầu ván cờ, các quân cờ sẽ được xếp trên giao điểm của hai đường ngang và dọc trên bàn cờ.


  Bàn cờ vua


  Bàn cờ vua có hình vuông gồm 8 cột dọc và 8 hàng ngang, tạo thành 64 ô. Trong đó có 32 ô màu đen và 32 ô màu trắng. Sân chơi mỗi bên chỉ chiếm ¼ bàn và không có ranh giới ngăn cách như cờ tướng. Bên cạnh đó, giữa các con tốt của cờ vua không có khoảng trống. Trong ván đấu, các quân cờ sẽ nằm bên trong một ô vuông.


  Sự khác nhau về ý nghĩa


  Cờ tướng vốn là trò chơi mô phỏng cuộc chiến giữa hai quốc gia, đó là nước Sở và Hán. Các thế cờ và lối chơi được nghiên cứu và áp dụng theo một quy tắc định sẵn. Các quân của cờ tướng sẽ được đặt trên các giao điểm. Quân pháo bắt buộc phải nhảy qua một quân nếu muốn ăn quân. Quân Tướng, Sĩ và Tượng sẽ bị giới hạn trong cung và sông.


  Điểm khác biệt về ý nghĩa lớn nhất giữa cờ vua và cờ tướng đó là sự xuất hiện của quân hậu trên bàn cờ vua. Quân hậu là quân cờ quyền lực, linh hoạt nhất, nó thể hiện sự tôn trọng phụ nữ trong tư tưởng của người phương Tây. Ngoài ra, người chơi cờ Vua có thể sáng tạo ra nhiều thế cờ mới lạ mà không cần tuân theo một lối mòn.


  Vốn có chung nguồn gốc nhưng việc chọn những lối đi riêng đã khiến cờ vua và cờ tướng mang những nét khác biệt. Tuy vậy hai bộ môn này vẫn giữ được điểm chung đó là được nhiều người yêu thích. Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đọc đã có cái nhìn rõ nét hơn về hai bộ môn thể thao trí tuệ này. Đừng quên truy cập Doithuong.vn thường xuyên để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

  https://doithuong.vn/post/co-vua-va-co-tuong
Bình luận 0